Tìm hiểu về phong cách thiết kế nội thất cổ điển

10/06/2021
Thiết kế nội thất

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều người luôn quan niệm những công trình, nhà ở,... được thiết kế với những chi tiết cầu kỳ theo phong cách của phương Tây sẽ được xem làm phong cách cổ điển. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai. Chính vì thế, với bài viết dưới đây Nội thất Sài Gòn Az mong muốn có thể giải đáp được khái niệm phong cách cổ điển là gì cho mọi người hiểu rõ hơn về nó.

Phong cách cổ điển là gì?

Phong cách cổ điển (Classicism) đây là phong cách xuất hiện từ thời kỳ phục hưng tại châu Âu, phong cách này có nguồn gốc từ phong cách kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ đại.
Phong cách cổ điển (Classicism) hiện được biết đến với hai trường phái là phong cách cổ điển truyền thống (Classic Style) và phong cách diễn dã theo cổ điển (Classic Reinterpreted Style).

 

 

Phong cách cổ điển truyền thống (Classic Style) đây là phong cách tập trung vào sự truyền thống và tính cổ kính tron thiết kế. Do đó những nội thất sau khi hoàn thiện sẽ được phủ một lớp sơn vecni với những gam màu sắc sáng tạo hoặc được mạ vàng hoặc bạc.

 

 

 

Phong cách diễn dã theo cổ điển(Classic Reinterpreted Style) được xem là một sự đột phá trong phong cách cổ điển truyền thống, phong cách này lại mang đến một hình dáng hiện đại hơn so với phong cách cổ điển truyền thống. Nội thất theo phong cách diễn dã theo cổ điển thường sẽ trở nên đơn giản hơn với những gam màu, là một sự pha trộn giữa hiện đại và cổ điển giúp tạo cảm giác mới mẻ nhưng vẫn giữ được vóc dáng cổ điển.

Những đặc trưng tiêu biểu của phong cách cổ điển

Đặc trưng về đối xứng, cân bằng trong phong cách nội thất cổ điển 

Do phong cách cổ điển bắt nguồn từ phong cách kiến trúc Hy Lạp và La Mã, nên cách thiết kế luôn tập trung vào tính căn bằng, đối xứng và sự sắp xếp. Nhưng hiện nay, khi thiết kế nội thất phong cách cổ điển thì lại thường tập trung nhiều vào tính đối xứng và sự sắp xếp không gian nhiều hơn.

 

 

 

Thiết kế nội thất chung cư phong cách cổ điển luôn luôn tạo nên sự đối xứng hoàn hảo trong cách thiết kế. Tất cả các chi tiết đều đóng vai trò quan trọng trong phong cách nội thất cổ điển. Mọi thứ từ vật dụng trang trí, đến hiệu ứng ánh sáng đều được lựa chọn và chú ý đến từng chi tiết.

Đặc trưng về màu sắc trong phong cách nội thất cổ điển

Gam màu mà cách thiết kế nội thất cổ điển hướng đến là những gam màu mang cảm hứng từ thiên nhiên như xám, trắng, vàng hay những gam màu tạo sự tự nhiên,...
Hiện nay, trong phong cách thiết kế nội thất cổ điển thường sử dụng chủ yếu hai gam màu trắng và vàng. 
Với sắc trắng có thể giúp nổi bật lên những chi tiết chạm trổ, với gam màu ánh vàng sẽ làm cho căn hộ trở nên lộng lẫy hơn. Ngoài ra, những gam màu trầm như màu nâu của gỗ ta cũng dễ dàng bắt gặp trong phong cách thiết kế này.

 

 

 

Do trong cách thiết kế nội thất theo phong cách cổ điển truyền thống(Classic Style) không đi theo xu hướng hiện đại nên mọi chi tiết trong cách thiết kế đều phải được lựa chọn một cách cẩn thận để có thể tạo nên cho không gian một màu sắc hài hoà và hoàn hảo. Đối với phong cách cổ điển truyền thống(Classic Style) không sử dụng màu sắc để tạo nên điểm nhấn cho không gian căn hộ, mà màu sắc được dùng để tạo sự ấm áp tổng thể cho toàn bộ không gian của căn hộ.
Đối với phong cách diễn dã theo cổ điển(Classic Reinterpreted Style) do đây sự đột phá trong phong cách cổ điển nên sẽ có sự xuất hiện của những gam màu sắc hiện đại, ngoài ra nó còn cho phép sử dụng những đồ trang trí, nội thất hiện đại trong cách trang trí.

 

 

 

Trong phong cách cổ điển truyền thống(Classic Style) thì gam màu nâu gỗ tối luôn là sự lựa chọn hàng đầu, vì nó sẽ tạo chiều sâu cho không gian nội thất, vì thế trong phong cách cổ điển truyền thống không thể sử dụng dụng vật liệu tre hay những gam màu gỗ sáng. Tuy nhiên đối với phong cách cổ điển truyền thống không nhất thiết phải trang trí không gian nội thất với đầy những gam màu gỗ tối, mà ta chỉ cần một vài chi tiết nhỏ như dầm trần nhà hoặc tay vịn cầu thang cũng đủ giúp ta tạo nên một không gian vô cùng ấm cúng cho căn hộ.

Đặc trưng về điểm nhấn trong phong cách nội thất cổ điển

Điểm nhấn có vai trò rất quan trọng trong thiết kế nội thất, nó là một điểm tập trung chính của không gian căn hộ. Đối với phong cách thiết kế nội thất cổ điển thường mang các điểm nhấn lớn cho không gian căn hộ. Những điểm nhấn này đơn giản có thể những vật dụng được sử dụng trong căn hộ hay cũng có thể là một chiếc bàn vĩ đại, một chiếc bếp sưởi, một bức tranh được đóng khung lớn hay thậm chí nó có thể là một cầu thang uốn lượn.  

 

 

 

Trong phong cách này khi đã lựa chọn điểm nhấn cho không gian căn hộ thì những vật dụng trang trí chỉ được dùng để tôn lên sự nổi bật của những điểm nhấn này mà thôi.

Đặc trưng về trang trí trong phong cách nội thất cổ điển

Một đặc trưng được xem là cơ bản của phong cách thiết kế nội thất cổ điển là những chi tiết trang trí đầy tính nghệ thuật và rất cầu kỳ. Cách trang trí kết hợp giữa những đường bo cong đầy duyên dáng với những đường lượn mềm mại giúp cho phong cách này tạo nên một không gian nội thất đầy sự sang trọng, lộng lẫy và đầy quý phái.

 

 

 

Đối với phong cách cổ điển truyền thống rất hạn chế những đường nét thắng mạnh hay những đường nét đầy sắc nét, mà nó chỉ sử dụng nhiều những đường nét cong mềm mại, đầy sự cổ kính.
Đặc điểm không thể thiếu trong phong cách thiết kế nội thất cổ điển đó chính là những đường và chi tiết trang trí, chúng xuất hiện ở mọi nơi từ sàn, tường cho đến trần.

 

 

 

Phong cách nội thất cổ điển cũng đề cao sự thoải mái và đầy đủ công năng cho người sử dụng. Mọi thứ từ kiến trúc, nội thất hay cách trang trí đều phải cẩn thận tỉ mỉ để có thể sắp xếp theo một quy ước nhất định của phong cách này.

Đặc trưng về vật liệu và nội thất trong phong cách nội thất cổ điển

Trong phong cách nội thất cổ điển thì mỗi một thứ từ vật liệu, nội thất hay cách thiết kế trang trí đều phải mang trên mình dáng dấp hay hình ảnh từ những thập kỷ hay thế kỷ trước

 

 

 

Chính vì thế, để đảm bảo được hình dáng, độ tinh xảo và cầu kỳ của từng nội thất làm  sao cho chúng mang trên mình dáng dấp và hình ảnh từ những thập kỷ hay thế kỷ trước thì những vật liệu thường được lựa chọn là những vật liệu cao cấp như gỗ, da, nỉ hay đá hoa cương,... Ngoài việc sử dụng những vật liệu cao cấp, cách chế tác cũng đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ để có thể giúp những nội thất này có được vẻ đẹp sang trọng và sáng bóng.

 

 

 

Nội thất đặc trưng nhất của phong cách cổ điển là những bộ sofa bọc đệm với những viền được chạm trổ một cách cầu kỳ, tinh xảo, kết hợp những đường nét cong không một góc nhọn.
Ngoài ra, không gian nội thất phong cách cổ điển cũng thường sử dụng những vật liệu vải dệt để trang trí. Tuy nhiên, vật liệu vải thường không đóng vai trò quan trọng trong cách trang trí của phong cách cổ điển

 

 

Bên cạnh đó ta cũng thể kết hợp những loại vật dụng, nội thất đề giúp làm mới không gian của căn hộ, nhưng đều cần lưu ý là phải kiểm soát được màu sắc của những loại nội thất này. Những loại vật dụng, nội thất như những loại đồng hồ kim loại, đèn pha lê, tranh tường,...

Đặc trưng về ánh sáng trong phong cách nội thất cổ điển

Phong cách thiết kế nội thất cổ điển được xem là một phong cách đầy sự tạo nhã và tinh tế. Do đó, việc sử dụng hiệu ứng ánh sáng cho căn hộ mang phong cách cổ điển rất quan trọng. Hiệu ứng ánh sáng ngoài việc giúp thay đổi hình thức của không gian căn hộ nó còn giúp chúng ta tạo điểm nhấn cho không gian căn hộ hay nó còn có thể đem lại cho ta sự ấm cúng. Chính vì thế việc lựa chọn đèn là việc rất quan trọng nó cần đến sự cẩn thận và tỉ mỉ khi lựa chọn cho phù hợp với không gian căn hộ phong cách cổ điển.

 

 

 

Phong cách thiết kế nội thất cổ điển được biết đến là một phong cách mang đến sự sang trọng, quý phái và đầy lộng lẫy với những vật dụng nội thất đắt tiền. Chính vì thế, nếu bạn là một người yêu thích sự sang trọng, xa hoa và lộng lẫy thì phong cách cổ điển là một trong những lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.


Nội thất Sài Gòn Az hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách cổ điển là gì? cũng như giúp bạn có thể bước gần hơn đến việc hoàn thiện căn hộ trong mơ của mình. Bạn có thể liên hệ với Nội thất Sài Gòn Az qua Hotline: 0908.909.056 - 0919.741.981 để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn cách thiết kế nội thất căn hộ thể đúng phong cách mà bạn yêu thích.

 

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
Tìm hiểu về phong cách thiết kế nội thất cổ điển

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thiết kế nội thất chung cư hiện đại: Tận hưởng cuộc sống tiện nghi và tinh tế

Thiết kế nội thất chung cư hiện đại: Tận hưởng cuộc sống tiện nghi và tinh tế

Bạn đang sở hữu một căn hộ chung cư và muốn biến nó thành một không gian sống lý tưởng,...
Một số mẫu thiết kế căn hộ Vinhomes Central Park đẹp nhất hiện nay

Một số mẫu thiết kế căn hộ Vinhomes Central Park đẹp nhất hiện nay

Là giải pháp tốt nhất cho những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn, mẫu thiết kế căn hộ Vinhomes dưới đây...
NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ NỘI THẤT TRẺ EM

NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ NỘI THẤT TRẺ EM

Trẻ em là đối tượng luôn cần được thúc đẩy khả năng phát triển bản thân, tự do làm chính...
KHU CHUNG CƯ HAUSNEO - CĂN HỘ MỚI ĐẦY TIỀM NĂNG TẠI QUẬN 9

KHU CHUNG CƯ HAUSNEO - CĂN HỘ MỚI ĐẦY TIỀM NĂNG TẠI QUẬN 9

Với định hướng trọng tâm phát triển nền kinh tế chất xám đến năm 2025, quận 9 (Tp. Thủ Đức)...
KHU CHUNG CƯ SAIGON GATEWAY - TỔ ẤM NÀY LÀ DÀNH CHO BẠN

KHU CHUNG CƯ SAIGON GATEWAY - TỔ ẤM NÀY LÀ DÀNH CHO BẠN

Dự án căn hộ Saigon Gateway là một trong những dự án làm dậy sóng thị trường bất động sản phía...
THIẾT KẾ NỘI THẤT CỔ ĐIỂN LÀ GÌ? PHONG CÁCH CỔ ĐIỂN TRONG NỘI THẤT

THIẾT KẾ NỘI THẤT CỔ ĐIỂN LÀ GÌ? PHONG CÁCH CỔ ĐIỂN TRONG NỘI THẤT

Thiết kế nội thất cổ điển mang lại không gian sống xa hoa, sang trọng như các tòa...

Anh Thành Đạt Biên Hoà Đồng Nai đã mua sản phẩm

Ghế giám đốc TQ16- Hòa Phát